Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm gồm 3 phương pháp chính

Nhiều người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm luôn có mong ước chữa khỏi dứt điểm căn bệnh này. Tuy nhiên họ chưa có phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm rõ ràng. Chính vì điều này sẽ khiến cho bệnh lý ngày càng trở nên nặng hơn. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ này với thông tin dưới đây nhé.

Phác đồ điều trị là gì

Illustration for article titled Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm gồm 3 phương pháp chính
Advertisement

Đây được xem là một bản kế hoạch chi tiết về những công việc sẽ thực hiện để chữa trị một căn bệnh nào đó. Thông thường một bản phác đồ điều trị bao gồm đầy đủ cả cách chuẩn đoán, phương pháp điều trị cùng cách sử lý các biến chứng. Cũng tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người mà có các phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm khac nhau.

Những tài liệu này sẽ được các cơ sở y tế hoặc bộ y tế xây dựng nên. Nhưng chúng có thông tin như nhau mà phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác nữa. Có thể kể đến như tình trạng bệnh, loại thuốc phù hợp với bệnh nhân, hoàn cảnh và thời gian có thể áp dụng phác đồ…

Advertisement

Tác dụng khi sử dụng phác đồ

Như các bạn đã biết thì bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng diễn ra chậm rãi cho nên thời gian điều trị cũng không phải là nhanh.

Advertisement
  • Nếu sử dụng phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm thì bác sĩ sẽ nắm được sự tiến triển của các phương pháp nhằm khắc phục sự cố nếu có. Từ đó có những thay đổi phù hợp với từng đối tượng.
  • Khi đã có phác đồ cụ thể thì người bệnh hoàn toàn có thể tự điều trị mà không cần sự giám sát của bác sĩ. Điều này không chỉ tạo thuận lợi cho bệnh nhân mà của những người xung quanh có thể hỗ trợ.
Advertisement

Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm

Trong phần này chỉ để cập đến các phương pháp điều trị mà thôi. Nếu bạn đọc muốn tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này thì có thể tham khảo thêm .

Advertisement
Illustration for article titled Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm gồm 3 phương pháp chính

Phương pháp nội khoa tây y

Được chia làm 2 giai đoạn chính

  • Giai đoạn đầu: thường được tiến hành bằng việc sử dụng các loại thuốc giảm đau cộng với đó là thuốc chống viêm không steroid. Chúng có thể bao gồm: sulpirite, sertralin, gabapentin, meloxicam, diclophenac, edotolac, celecoxib….
  • Giai đoạn sau: có 2 việc cần làm để thực hiện phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm. Đó chính là cách tiêm ngoài màng cứng và những phương pháp thư giãn cơ thể như là xoa bóp, tập thể dụng nhẹ nhàng.
Advertisement

Đối với giai đoạn 2 thì cách thức tiêm ngoài màng cứng ngày nay ít được sử dụng bởi những tác dụng phụ mà người bệnh có thể gặp phải. Có thể kể đến như là làm tê liệt dây thần kinh gây hoa mắt chóng mặt….

Điều trị nội khoa đông y

Trong giới y học cổ truyền thì chứng bệnh thoát vị đĩa đệm được hiểu như là hệ quả của việc khí huyết bị tắc nghẽn cũng như suy giảm về số lượng, chất lượng cùng với đó là thể trạng yếu của cơ thể… Cho nên muốn điều trị được cần phải đả thông kinh mạch, khu phong, tán hàn, giải độc thanh nhiệt…

Advertisement

Phác đồ điều trị đĩa đệm theo quan niệm này có 3 điều mà người bệnh cần thực hiện.

  • Uống thuốc: chủ yếu là các loại thảo dược tự nhiên kết hợp với nhau sẽ giúp cơ thể cân bằng khi huyết, bổ thận, trừ thấp khớp. Từ đó đẩy lùi những yếu tố gây bệnh ra bên ngoài.
  • Vận động cơ thể: cũng với tác dụng như cách uống thuốc trên nhưng cách thực hiện lại đơn giản hơn nhiều. Bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng những phương pháp trong phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm như là châm cứu, bấm huyệt, massage… Ngoài ra nếu sức khỏe của bệnh nhân tốt thì hoàn toàn có thể áp dụng các bài tập hỗ trợ xương khơp.
  • Thay đổi chế độ ăn uống: Những loại thực bổ dưỡng chứa nhiều các chất như là canxi, magie, viatamin, sắt… sẽ được chỉ định thêm vào thực đơn hằng ngày.
Advertisement

Điều trị ngoại khoa

Chính là sử dụng cuộc phẫu thuật để loại bỏ tác nhân gây bệnh một thời gian dài nhưng không phải là mãi mãi. Tuy nhiên chỉ áp dụng phương pháp này cho những bệnh nhân đã sử dụng 2 phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm trên mà không có tác dụng.

Advertisement

Hơn nữa trước khi cũng cần xác định rõ những vấn đề co thể gặp phải sau khi phẫu thuật.

Như bạn đọc thấy việc có một phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm sẽ giúp ích rất nhiều đúng không. Chúc bạn luôn mạnh khỏe.

Share This Story

Get our newsletter