This is a platform for User Generated Content. G/O Media assumes no liability for content posted by Kinja users to this platform.

Nội dung cơ bản của thoát vị đĩa đệm bệnh học dành cho mọi người

Thoát vị đĩa đệm bệnh học là một tài liệu nghiên cứu qua nhiều năm tháng của các y khoa chuyên ngành. Nhiều người muốn tìm hiểu về căn bệnh này nhưng không có thông tin căn bản y khoa dẫn đến sự khó hiểu, hiểu sai vấn đề được đề cập. Bài viết dưới đây được chúng tôi tổng hợp và trình bày theo cách dễ hiểu nhất đối với mọi người. Cùng tham khảo nhé.

Thông tin sơ bộ về thoát vị đĩa đệm bệnh học

Đĩa đệm

Mỗi cơ thể con người hoàn chỉnh đều có 33 đốt xương sống và đĩa đệm chính là một bộ phận nằm giữa 2 đốt xương cột sống với nhau. Riêng các đốt xương nằm ở cuối đoạn mông thì sẽ không có đĩa đệm.

Advertisement

Mỗi đĩa đệm thì được cấu thành từ 3 bộ phận đó là một mâm sụn ở giữa bao quanh là nhân nhầy và cuối cùng là một vòng sợi ở ngoài cùng. Đặc biệt là nhân nhầy có độ mềm dẻo nhất định cho nên có thể dễ dàng kết nối các đốt xương với nhau.

Tác dụng chính của các đĩa đệm này là việc hấp thu lực giảm sự chèn ép hoặc các tác nhân gây tổn thương cho các đốt sống. Chúng thường là các tác động do quá trình vận động của con người trong cuộc sống hằng ngày. Chính đặc thù là các tác động diễn ra hằng ngày cho nên những vấn đề liên quan đến đĩa đệm dễ xuất hiện.

Advertisement

>> Xem thêm Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và các dấu hiệu cảm quan 

Thoát vị đĩa đệm bệnh học là như thế nào

Đây là một cụm từ dùng để mô tả sự thoái hóa, hư hại của các đĩa đệm có thể do những tác động từ bên trong hoặc ngoài cơ thể. Cũng theo đó chứng bệnh này có 2 dạng chủ yếu cũng là vị trí mà các đĩa đệm dễ bị hư hại nhất. Đó là thoát vị đĩa đệm cổ và lưng.

Advertisement
  • Cũng theo cấu tạo giải phẫu thì đoạn xương sống lưng gồm có 5 đốt. Vị trí đốt xương cuối là dễ bị tổn thương nhất như là hư hỏng, thoái hóa làm lượng nhân nhầy thoát ra chèn vào hệ thống dây thần kinh, mạch máu tại đây. Đầu tiên sẽ khiến người bệnh phải chịu sự hành hạ đến từ những cơn đau, tiếp đến là mất dần khả năng vận động.
  • Đối với vị trí cổ, không cần nói thì bạn đọc cũng có thể biết cổ là bộ phận phải hoạt động nhiều nhất. Kể cả trong khi nghỉ ngơi cơ cổ vẫn phải làm việc. Mà nơi đây là điểm mà tất cả các dây thần kinh phải đi qua. Cho nên khi chúng bị chèn ép sẽ gây ra ảnh hưởng đến 1 một phận nào đó hoặc toàn bộ cơ thể.
Advertisement

Nguyên nhân theo thoát vị đĩa đệm bệnh học

Có thể kể đến các tác nhân hình thành tình trạng như sau:

  • Yếu tố chủ quan đến từ những vận động hằng ngày như là ngồi lâu ở một tư thế trong thời gian dài, ít vận động, nằm ngủ không thoải mái, mang vác vật nặng không đúng quy cách…
  • Tiếp đến là vấn đề lão hóa tự nhiên của cơ thể khi tuổi càng cao tất cả các bộ phận đều bị ảnh hưởng chứ không riêng gì đĩa đệm.
  • Những yếu tố di truyền hay bẩm sinh cũng chiếm một tỷ lệ khá lớn.
  • Bên cạnh đó thừa cân béo phì do chế độ dinh dưỡng không hợp lý là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm bệnh học khá phổ biến.
Advertisement

Triệu chứng của bệnh lý

Do đĩa đệm nằm trải dài cho nên tùy vào vị trí đĩa đệm bị thoát vị mà những bộ phận bị ảnh hưởng cũng khác nhau. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể phát hiện sớm nếu chú ý đến những biểu hiện sau:

  • Đầu tiên là việc đau nhức âm ỉ kéo dài và ngày càng có dấu hiệu tăng lên. Không chỉ 1 vài giờ mà có thể lên đến nhiều ngày liên tục sẽ khiến bạn không thể vận động một cách bình thường được.
  • Khi cơn đau xuất hiện ở vùng cổ thì sau một khoảng thời gian chúng sẽ lan dần xuống cánh tay hoặc đỉnh đầu, thậm chí là cả 2. Kèm theo đó là những cơn đau đầu, chóng mặt gây mệt mỏi mất tập trung, tay không thể cầm nắm như lúc bình thường.
  • Một số trường hợp khối thoát vị chèn lên dây thần kinh tọa sẽ gây tê liệt chân. Dần dần sẽ mất đi chức năng cảm giác.
Advertisement

Thông tin về thoát vị đĩa đệm bệnh học thật đơn giản đúng không. Đừng chủ quan trước tình trạng bệnh lý này nhé. Chúc bạn thành công.

Share This Story

Get our newsletter