Đau dây thần kinh sau gáy tình trạng quen cách điều trị cũ

Những cơn đau ở vùng cổ sau gáy luôn mang đến một cảm giác khó chịu cho người mắc phải. Tại đây có những hệ thống dây thần kinh, mạch máu và cơ cho những cơn đau chính là do sự tổn thương đến từ chúng. Cùng tham khảo về tình trạng đau dây thần kinh sau gáy với chúng tôi nhé.

Nguyên nhân của cơn đau dây thần kinh sau gáy

Thực chất đây là một sự rối loạn khả năng vận động của chúng, từ đó làm xuất hiện sự co rút cơ cổ đột ngột. Cuối cùng là các chức năng của vùng cổ và sau gáy bị ảnh hưởng không thể vận động một cách bình thường được. Mặc dù vậy nguyên nhân của tình trạng này lại không đến từ các bệnh lý liên quan đến xương khớp như thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm.

Advertisement

Thay vào đó chúng lại đến từ những hoạt động thường ngày như là:

 • Điều đầu tiên phải kể đến gây ra những cơn đau dây thần kinh sau gáy chính là viêc ngủ gối đầu quá cao hoặc gối đầu quá cứng. Việc này sẽ làm cho hệ thống dây thần kinh tại đây bị chèn ép hoặc là kéo căng quá mức. Thông thường thì những người từ 40 tuổi trở nên sẽ có nguy cơ bị đau nhức hơn.
 • Như đã nói ở trên thì những chứng bệnh xương khớp không phải là tác nhân gây đau dầy thần kinh sau gáy. Tuy nhiên nếu bạn mắc chứng bệnh này thì những dị tật hoặc biến chứng của chúng sẽ chèn ép lên dây thần kinh gay ra các chấn thương ở cổ và bả vai.
 • Những thói quen sinh hoạt với tư thế không tốt trong ngày thường có thể kể đến như là nằm nghiêng quá lâu, ngủ cuộn tròn, mệt mỏi căng thẳng đều sẽ gây ra những cơn đau dây thần kinh sau gáy.
 • Quá trình lao động quá nặng kéo dài cũng góp phần không nhỏ hình thành những cơn đau dạng này. Bởi khi đó tất cả các nhóm cơ sẽ phải phải hoạt động hết mức sẽ làm chúng giãn ra quá mức. Để rồi hình thành nên các tổn thương gây mệt mỏi.
Advertisement

>> Tham khảo thêm thông tin về Đau đầu sau gáy: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị 

Hướng điều trị

Tùy vào mức độ cơn đau dây thần kinh sau gáy hoặc là nguyên nhân của nó mà có những hướng điều trị khác nhau. Nếu cơn đau diễn ra nhẹ nhàng thì có thể áp dụng một số biện pháp giảm đau tại nhà, ngược lại nếu chúng xảy ra quá sức chịu đựng của bạn thì cần đến các cơ sở y tế tiến hành thăm khám.

Advertisement

Giảm đau tại nhà

 • Nghỉ ngơi hợp lý: thường áp dụng khi các cơn đau diễn ra một cách bất chợt từ những vận động vùng sau gáy. Cho nên kiên nhẫn nằm nghỉ ngơi khoảng vài tiếng không cử động cổ, sau gáy là tốt nhất. Nếu thời tiết trở lạnh thì cần phải giữa ấm cho vùng cổ. Tuy nhiên trong lúc nghỉ ngơi vẫn cần phải chủ động vận động nhẹ nhàng vùng cổ sẽ khiến cho quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn.
 • Thay đổi thói quen làm việc và tập luyện: chẳng hạn như là vận động cơ thể nhẹ nhàng, tránh việc ngừng hoạt động hoàn toàn. Cộng với đó là phải có những tư thế tốt khi làm bất kỳ mọi việc, đặc biệt là khi ngủ tránh gối đầu cao và nằm úp.
 • Chườm lạnh: phương pháp rất hữu hiệu để đẩy lùi các cơn đau dây thần kinh sau gáy ở mức độ nhẹ. Khi cơn đau diễn ra chỉ cần chườm đá lên vùng cổ sau gáy khoảng 20 phút thì cơn đau sẽ thuyên giảm.
 • Sử dụng một số loại thuốc giảm đau như là ibuprofen, naproxen hoặc là aspirin. Tuy nhiên không được sử dụng thường xuyên mà cần kết hợp với các biện pháp điều trị khác.
Advertisement

Thăm khám tại các cơ sở y tế.

 • Khi tình trạng trở nên khó chịu hơn thì cần đến các cơ sở y tế tiến hành khám bằng các phương pháp như là x quang, MRI, Ct… Từ đó mà sẽ có những hướng điều trị mà bác sĩ đưa ra để áp dụng.
 • Thông thường ngoài việc phải sử dụng các loại thuốc giảm đau thì có một biện pháp khá hữu hiệu người bệnh có thể lựa chọn là tiêm cortiscosteroid. Tuy nhiên cũng cần phải có sự chỉ định giám sát của các chuyên gia y tế.
 • Phẫu thuật: phương pháp giảm đau dây thần kinh sau gáy nhanh chóng và hiệu quả nhất khi nó tác động được vào các nguyên nhân của tình trạng sâu bên trong cơ thể.
Advertisement

Nói chung tình trạng đau dây thần kinh sau gáy sẽ không gây ảnh hưởng đến tính mạng cho nên bạn đọc chớ lo lắng. Tuy nhiên vẫn phải điều trị nếu không muốn bị hạn chế vùng cổ.

Share This Story

Get our newsletter