Chân không có cảm giác là một tình trạng rất nhiều người gặp phải. Chúng có thể xuất hiện bất chợt khi bạn đứng dậy hoặc hoạt động thể thao quá mức. Nếu không cẩn thận thì rất dễ gây ra những chấn thương không đáng có. Liệu bạn đã hiểu rõ về sức khỏe cơ thể khi có những biểu hiện không bình thường này chưa. Cùng tham khảo thông tin chia sẻ của chúng tôi nhé.

Nguyên nhân đối tượng dễ mắc phải

Như đã khẳng định ở phần đầu thì tình trạng chân không có cảm giác rất phổ biến, mỗi người đều phải trải qua ở những thời điểm khác nhau. Với các triệu chứng ban đầu là ngứa rần rần giống như kiến bồ hoặc kim châm. Sau đó sẽ là việc tất cả các giác quan cảm nhận ở vùng chân sẽ biến mất. Chúng có thể xảy ra do một số nguyên nhân sau:

  • Tác nhân đầu tiên phải kể đến khi bạn đứng hay ngồi ở một tư thế quá lâu hoặc là thói quen ngồi xổm, vắt chéo chân. Điều này sẽ tạo điều kiện cho sự chèn ép các mạch máu ở khu vực đầu gối. Từ đó dẫn đến việc các cơ chân không nhận được lượng máu và oxy để hoạt động khiến chấn không có cảm giác tạm thời.
  • Nhất là đối với người già và phụ nữ mang thai thì tình trạng này thường xuyên xuất hiện. Hơn nữa chúng sẽ có chiều hướng ảnh hưởng xấu tăng dần khi họ phải ngồi lâu hay đứng yên một chỗ. Khoảng thời gian những tháng cuối của chu kỳ mang thai là khó khăn nhất.
  • Tác nhân tiếp theo khiến chân không có cảm giác tạm thời đến từ sự chủ quan trong ăn uống của mỗi người. Sự thiếu hụt các vitamin và khoáng chất cần thiết sẽ làm hoạt động của toàn bộ cơ thể nói chung và chân nói riêng bị ngừng trệ. Đơn thuần như là khi cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ làm suy giảm quá trình sản sinh máu, còn loại B6 sẽ dẫn đến việc các ngón tay, chân bị tê dại…
  • Một tác động khác khiến chân không có cảm giác trong thời gian ngắn là thói quen uống nhiều rượu bia hay các chất kích thích tương tự. Bởi các hợp chất trong nó sẽ cản trở quá trình hấp thu các loại viamin kể trên. Không những thế còn khiến cho hệ thần kinh bị tê liệt không điều khiển cơ thể được.
  • Ngoài ra thì một số chứng bệnh như là tiểu đường, máu nhiễm mỡ, thoát hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thân kinh cũng làm tình trạng xuất hiện. Những người này cần đặc biệt cảnh giác nếu cảm giác ở chân ngày càng giảm. Nếu không sẽ bị teo cơ, bại liệt không thể di chuyển được.
Advertisement

Không những thế mà hiện tượng chân không có cảm giác không chỉ xảy ra ở một vài vị trí nhất định. Nó có thể kéo dài từ đùi xuống tận các đầu ngón chân khiến cho 1 bên hoặc cả chân bị tê liệt. Khi đó nếu bạn muốn di chuyển sẽ rất khó khăn và đau buốt dễ vấp ngã.

>> Xem thêm về Tê tay chân là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị 

Advertisement

Biện pháp khắc chế khi chân không có cảm giác

Phía trên là tất cả các nguyên nhân bạn có thể bắt gặp. Nhưng chủ yếu là các tác nhân cơ giới là xảy ra thường xuyên, còn bệnh lý liên quan chỉ chiếm từ 1 đến 2% thôi cho nên đừng quá lo lắng. Khi có hiện tượng thì bạn đọc nên áp dụng một số biện pháp sau:

  • Xoa bóp nhẹ nhàng nhất là từ đùi và bắp chân để khí huyết được lưu thông tốt hơn. Cộng với đó phải thay đổi tư thế ngồi để toàn chân nhận được lượng máu và oxy cần thiết.
  • Khi đứng dậy mà thấy chân không có cảm giác thì không nên cố gắng di chuyển sẽ rất sễ mất cân bằng cơ thể. Thay vào đó là nên ngồi xuống và vận động nhẹ nhàng chân cho máu có thể lưu thông để chân có thể hoạt động bình thường trở lại.
  • Khi muốn hạn chế tình trạng xuất hiện thì cần quan tâm nhiều hơn đến chế độ dĩnh dưỡng hằng ngày. Đặc biệt là tránh xa những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá. Cộng với đó là chế độ tập luyện thể dục thể thao giúp cơ thể khỏe mạnh tránh chân không có cảm giác.
  • Nếu tình trạng diễn ra trong thời gian dài thì có thể sử dụng một số loại sản phẩm tây y. Như là thuốc giãn cơ, chống viêm nhiễm với những người có bệnh lý liên quan.
Advertisement

Tóm lại tình trạng chân không có cảm giác mà diễn ra trong thời gian ngắn thì không phải đáng lo. Mong rằng các thông tin bên trên sẽ có ích cho bạn đọc.

Share This Story

Get our newsletter