Bị trĩ có nên tập gym để cải thiện sức khỏe lưu thông máu

Trĩ là một từ chỉ căn bệnh xảy ra ở vùng hậu môn gây ra những phiền phức cho người bệnh. Một trong những các điều trị đó chính là vận động cơ thể thường xuyên. Hình thức tập gym hay thể hinh hiện đang được giới trẻ khá ưa chuộng đặc biệt là nam giới nhưng lại bị đau nhức hậu môn khi tập. Vậy khi bị trĩ có nên tập gym không hay tập ra làm sao để có thể giảm đau nhức sức được giải đáp bằng thông tin bên dưới.

Trĩ và tập gym

Có lẽ bạn đọc đã hiểu được thể nào là bệnh trĩ, cũng như nguyên nhân bệnh trĩ rồi đúng không. Nhưng chúng tôi vẫn phải nhắc lại để mọi người có thể nắm rõ thông tin về chứng bệnh này. Đây là một chứng bệnh xảy ra ở khu vực hậu môn và cuối trực tràng. Có 2 nguyên nhân chủ đạo hình thành bệnh là do máu ở tĩnh mạch hậu môn không được lưu thông ứ đọng lại thành cục hoặc là vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm. Có 3 dạng bệnh dựa vào vị trí xuất hiện búi trĩ là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

Advertisement

Tập gym khác với tập thể dục nhé đừng nhầm lẫn mà áp dụng làm bệnh trĩ trở nên nặng hơn. Thể dục là việc vận động cơ thể một cách nhẹ nhàng tác động đến toàn bộ cơ thể. Còn gym là hình thức vận động mạnh của một nhóm cơ mong muốn của bản thân họ.

Bị trĩ có nên tập gym không

  • Theo đánh giá của nhiều chuyên gia cũng như hướng dẫn viên thể hình thì điều này phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là độ tuổi của người mắc bệnh và các bài tập mà họ áp dụng. Như đã biết thì việc vận động cơ thể là điều rất tốt bởi nó có tác dụng lưu thông máu trong cơ thể cũng như tại khu vực hậu môn.
  • Song song với tác dụng đó là việc các tĩnh mạch ở hậu môn không bị giãn ra và hình thành các cục máu tụ gọi là búi trĩ. Chính vì điều này mà nhiều người hiểu lầm rằng càng vận động mạnh thì khả năng ứ trệ máu sẽ giảm đi điều này theo đánh giá là tiêu cực.
  • Bởi các bài tập gym cần có sức lực rất nhiều và mạnh cho nên chúng sẽ vô tình tăng sức ép lên bụng, chậu và hậu môn. Kéo theo đó là hệ thống tĩnh mạch ở sâu bên trong cũng phải chịu một áp lực tương đương. Lâu ngày thì các búi trĩ sẽ hình thành do tĩnh mạch bị giãn ra.
  • Cho nên có thể thấy rằng các bài tập gym nặng sẽ góp phần thúc đẩy quá trình hình thành bệnh trĩ hoặc là khiến cho bệnh trở nên nặng hơn. Người bệnh có thể cảm nhận bằng việc quan sát lượng máu chảy ra mỗi lần đi vệ sinh tăng lên dù đang áp dụng những cách điều trị từ bác sĩ.
Advertisement

Tóm lại là bị trĩ có nên tập gym không thì câu trả lời là không theo ý kiến của nhiều chuyên gia. Nhưng nếu chỉ ở giai đoạn nhẹ thì có thể tập bình thường.

Chú ý đối với người mắc bệnh trĩ

4 bài tập cần tránh

  • Ngồi thiền yoga sẽ giúp cơ thể thư giãn giảm căng thẳng cũng như tăng cương khả năng tiêu hóa ngăn bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên bài tập này lại cực kỳ có hại với đối tượng mắc bệnh trĩ. Bởi khi ngồi lâu ở một tư thế sẽ làm cho máu ở khu vực hậu môn không thể lưu thông được.
  • Chạy sẽ giúp bạn có đôi chân khỏe mạnh nhưng nó cũng gây ra cho hậu môn một sự cọ xát làm cho búi trĩ phát triển và lòi ra ngoài.
  • Bài tập cơ bụng cũng không được áp dụng bởi nó sẽ ngăn cản quá trình lưu thông máu và hình thành nên bệnh trĩ.
  • Các bài tập với tạ sẽ khiến bạn phải nín thở cũng như dùng nhiều lực ở bụng, cho nên sẽ tăng áp lực lên hậu môn và búi trĩ.
Advertisement

2 bài tập tốt cho người bệnh trĩ

Đi bộ vừa đơn giản lại cải thiện được tình trạng, mỗi ngày người bệnh nên bỏ ra từ 30 đến 60 phút cho việc tập luyện này. Tuy nhiên không cần phải thực hiện một cách thường xuyên mà 1 tuần nên tập 2 đến 3 buổi thôi.

Advertisement

Bài tập co thắt cơ hậu môn thực hiện bằng cách nằm ngửa duỗi thẳng thả lỏng cơ thể. Tiếp đó hít thở thót hậu môn cảm nhận cơ ở vùng bụng dưới. Giữa nguyên khoảng vài giây rồi thả lỏng cơ thể. Thực hiện liên tục trong khoảng vài phút rồi ngừng.

Bị trĩ có nên tâp gym không đã được giải đáp thỏa đáng rồi nhé bạn đọc. Chúc bạn luôn mạnh khỏe.

Share This Story

Get our newsletter